Những sai lầm cần tránh khi sử dụng laptop hàng ngày

Nếu 1 ngày bạn đang sử dụng máy tính bình thường bỗng nhiên không sử dụng được nữa, thậm chí không khởi động được luôn. Có nhiều sự cố xảy ra bạn cần tới sự giúp đỡ của các dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà. Tuy nhiên vấn đề có thể trong quá trình sử dụng rất có thể bạn đã mắc phải những sai lầm trong quá trình sử dụng gây nên. Dưới đây công ty sửa máy tính tại nhà An Khang xin đưa ra cho các bạn một số sai lầm thường mắc phải trong quá trình dùng máy như sau:

1.Cản trợ sự thoát nhiệt của máy tính

Laptop luôn phát sinh nhiệt trong khi sử dụng. Và mỗi chiếc laptop đều có hệ thống thoát nhiệt sử dụng quạt. Cản trở hệ thống này hoạt động chính là một đòn chí tử với chiếc laptop của bạn. Ví dụ:

  • Sử dụng laptop trên chăn, đệm.
  • Sử dụng laptop sát tường hoặc có vật cản che lấp khe thổi khí của máy.
  • Laptop quá bẩn bị bám bụi che lấp khe thoát nhiệt

2. Di chuyển máy tính thường xuyên khi đang hoạt động

Bạn chỉ có thể di chuyển laptop khi máy đang hoạt động nếu laptop của bạn sử dụng ổ SSD, hoặc laptop của bạn là dòng doanh nhân có tính năng chống sốc ổ cứng. Đa số laptop phổ thông sử dụng ổ cứng HDD với cơ chế hoạt động bằng đầu đọc từ tính lấy dữ liệu trên đĩa quay ở tốc độ cao (5400 hoặc 7200 vòng / phút) và rất dễ bị tổn thương nếu bị va chạm trong lúc đang hoạt động. Việc hư hỏng ổ đĩa cứng ngoài việc mất chi phí sửa chữa còn dẫn tới nguy cơ mất toàn bộ dữ liệu trong máy.

3. Ăn uống khi đang sử dụng laptop

Ăn uống trong khi sử dụng laptop có thể dẫn tới những hư hỏng không thể khắc phục. Nhẹ nhất là việc rơi thức ăn vào kẽ bàn phím, lâu dài có thể tích tụ ẩm mốc dẫn tới chập phím, đứt mạch bàn phím. Nặng nhất là việc đổ nước vào máy, hậu quả của nó thường rất thảm khốc. Có nhiều trường hợp đổ nước vào máy dẫn tới cháy toàn bộ bo mạch chủ, RAM và cả CPU của máy, chi phí khắc phục hậu quả đắt ngang mua máy khác.

4. Quên tắt máy thường xuyên

Laptop có cơ chế tự chuyển sang chế độ sleep khi máy được gập lại. Việc này khá vô hại nếu như máy tính được để một chỗ. Tuy nhiên nếu bạn để quên máy trong tình trạng sleep để mang máy trong túi di chuyển thì rất có thể máy vô tình khởi động lên khi bị rung lắc. Và máy tính tự hoạt động trong túi kín thì có thể dẫn tới hư hỏng rất nghiêm trọng.

5. Máy tính của bạn chứa quá nhiều phần mềm gây hại

Việc cài đặt quá nhiều phần mềm không cần thiết, đặc biệt là các tiện ích nhỏ có thể dẫn tới nguy cơ có nhiều ứng dụng ngầm độc hại được cài đặt kèm theo vào máy. Các tiện ích nhỏ miễn phí thường gài sẵn bẫy trong quá trình cài đặt để lừa người dùng cài đặt kèm thêm phần mềm khác, và trong số đó rất có thể có chứa phần mềm độc hại. Ví dụ khi bạn cài đặt uTorrent – một tiện ích miễn phí vô hại, trong quá trình cài đặt bạn sẽ nhận được thông báo có cài đặt kèm MacKeeper không. Nếu bạn không đọc kỹ các thao tác mà có thói quen liên tục bấm Next hoặc Accept khi cài phần mềm thì bạn đã dính quả lừa rồi đó.

Biết cách cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách có thể giúp bạn chủ động bảo vệ chiếc laptop của mình.

6. Thường xuyên tháo pin

Cách đây 10 năm có thể bạn thường nhận được lời khuyên nên tháo pin, tránh sạc qua đêm để bảo quản pin được lâu hơn. Nhưng tình hình bây giờ đã khác. Mọi máy tính xách tay giờ đây đều có chế độ tự ngắt nguồn vào pin khi đã sạc đầy. Bạn không cần phải tháo pin nữa và việc này sẽ tránh được nguy cơ chạm chập điện khi tháo lắp pin quá thường xuyên.

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng đến máy tính trong một thời gian dài thì bạn nên sạc đầy pin trước khi cất máy đi. Và trong vòng 1-2 tháng nên xả pin (dùng hết pin sau đó sạc lại) để tránh hiện tượng pin tự chai khi không sử dụng.

7. Không vệ sinh máy tính định kỳ

Máy tính cũng giống như mọi cỗ máy khác, đều cần phải được bảo dưỡng định kỳ để có thể hoạt động tốt nhất. Ngoài việc kiểm tra về phần mềm, máy tính cần được vệ sinh sạch bụi bên trong máy, thay kem dẫn nhiệt theo chu kỳ 1 năm một lần. Máy tính quá bẩn, kem dẫn nhiệt hết tác dụng có thể dẫn tới tình trạng máy tính hư hỏng do quá nhiệt.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng laptop hàng ngày mà chúng ta thường mắc phải do An Khang đưa ra. Mong rằng sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách sử dụng đúng đắn nhất giúp máy tính của bạn luôn bền.