Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không nhận Pin

Hiện tượng máy laptop của bạn không nhận pin không phải là hiếm gặp hiện nay. Và một trong những nguyên nhân này có thể là do ổ cắm, dây sạc, pin và một số lỗi khác mà bạn không thể biết được. Công ty sửa máy tính tại nhà An Khang chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ngay tại nhà một cách đơn giản mà không cần phải di chuyển máy tới các cửa tiệm sửa chữa.

Nguyên nhân hiện tượng laptop không nhận  Pin

Ổ cắm điện có vấn đề: Lỗi về ổ cắm điện là nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến khi laptop không nhận pin. Khi ổ cắm có vấn đề sẽ khiến điện không vào laptop và dẫn đến laptop không nhận pin. Khi pin laptop không nhận điện thì hãy thử cắm sạc pin vào một ổ điện khác xem sao nhé.

Do pin có vấn đề: Pin có vấn đề cũng là một lý do nếu như bạn đã sử dụng laptop được một thời gian dài. Sử dụng pin không đúng cách với thời gian lâu khiến pin bị hư, chai và chắc chắn là nó sẽ “trở bệnh” nặng hơn khiến laptop không nhận được pin. Nếu bạn thường xuyên nhận được cảnh báo của Windows về tình trạng pin đang gặp sự cố hoặc pin trong thời gian gần đây rất nhanh hết khi sử dụng thì đây chính là lý do. Đối với trường hợp bạn mua pin và laptop không nhận pin mới thì khả năng cao bạn nên kiểm tra về chất lượng về quả pin mới mua.

Cách khắc phục máy tính không nhận pin

Do dây sạc có vấn đề: Đôi khi dây sạc bị đứt mà bạn không để ý hoặc đứt bên trong mà bạn không biết. Từ đó dẫn đến laptop sạc pin không vào còn bạn thì lo lắng đi tìm nguyên nhân.

Do máy quá nóng: Bạn hãy để ý đến nhiệt độ của máy, nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến laptop không nhận pin. Đặc biệt bạn nên lưu ý vì nhiệt độ laptop cao cũng ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị cũng như gia tăng khả năng cháy nổ nguy hiểm. Đối với những dòng máy khác cũng tương tự, nhiệt độ của máy chính là điều bạn nên quan tâm mỗi khi sử dụng để có những hướng giải quyết kịp thời.

Lỗi do driver: Lỗi không nhận pin laptop cũng có thể do drive bị lỗi khiến pin không nhận. Trên cổng sạc laptop thường có driver riêng và nếu gặp lỗi thì hệ thống gặp trục trặc khiến laptop của bạn không thể nhận pin.

Cách khắc phục hiện tượng laptop không nhận pin

Thử cắm lại sạc: Rất có thể sạc của bạn đã bị lỏng khi cắm không chắc chắn hoặc ổ điện có vấn đề. Hãy thử cắm lại sạc pin và thay đổi ổ cắm khác xem sao nhé.

Kiểm tra lại pin: Pin là một thiết bị mà bạn nên kiểm tra để xác định nó vẫn hoạt động bình thường. Cách kiểm tra pin là bạn hãy tháo pin ra khỏi máy và cắm sạc vào máy. Nếu laptop vẫn nhận nguồn điện và có thể mở máy hoàn toàn bình thường thì nghĩa là pin đã có vấn đề. Để máy hoạt động lại bình thường thì bạn cần tiến hành thay pin Trong trường hợp này, bạn nên chọn giải pháp thay pin tại các trung tâm sửa chữa và bảo hành chính hãng của nhà sản xuất laptop bạn đang sử dụng.

Kiểm tra dây sạc: Dây sạc đôi khi cũng là vấn đề chính cho mọi rắc rối của laptop. Do thường xuyên sử dụng nên dây sạc va chạm với nhiều đồ vật vô tình dẫn đến tình trạng xước, đứt. Vết đứt có thể là ở ngoài nhưng cũng có thể là đứt ngầm nên bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem cả dây có chỗ nào gợn sóng hay không. Nếu cắm sạc laptop không nhận thì hãy làm theo những gợi ý trên và biết đâu bạn lại tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Tham khảo thêm các lỗi máy tính:

> Cách khắc phục màn hình máy tính bị đen

> Một số cách giúp giảm nhiệt máy tính laptop

> Cách khắc phục màn hình xanh máy tính

Sử dụng quạt tản nhiệt cho máy: Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể sử dụng máy không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính của bạn, ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào những nơi mà khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối….Vệ sinh máy thường xuyên là việc nên làm nhằm giúp các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả từ đó tránh được tình trạng laptop ko nhận pin.

Cập nhật driver cho máy: Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batteries, bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, chọn Update Driver. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên cập nhật driver mới nhất cho cổng sạc bằng cách nhấn chuột phải vào My Computer ở màn hình desktop trên Windows > chọn Manage > Device Manager. Ở phần Batteries, hãy nhấn chuột phải vào “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”, chọn Update Driver để cập nhật driver. Lúc này, bạn chỉ cần khởi động lại máy để hoàn tất quá trình cập nhật driver cho cổng sạc.

Thay sạc pin laptop mới: Sau cùng là nếu pin hoặc dây sạc của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới, hiện nay giá thành của dây sạc pin dao động từ 100 – 200 ngàn đồng còn pin thì từ 300k – 1 triệu đồng. Việc thay mới và có bảo hành giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy tính không nhận Pin tại nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các bạn khi còn bất kỳ thắc mắc hay hỏng hóc về máy tính nào có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn phí nhanh nhất. Chúng tôi phục vụ sửa máy tính, sửa máy in tại nhà nên quý khách hàng không cần phải lo lắng về thời gian di chuyển máy cũng như chờ đợt lâu tại các cửa hàng.