Nên hay không nên tháo pin laptop khi đang sử dụng máy

Vấn đề muôn thủa của người sử dụng máy tính laptop đó là pin máy tính tại sao lại nhanh chai tới vậy? Hẳn là rất nhiề người thắc mắc về vấn đề này và luôn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để pin máy tính hoạt động lâu hết hơn và bền bỉ hơn. Nhiều người đã bảo vệ pin của mình bằng cách tháo pin ra khỏi laptop khi cắm sạc và chỉ lắp pin vào máy khi di chuyển. Cách làm này có tốt cho pin không? có giúp kéo dài tuổi thọ của pin hay không? Cùng công ty sửa máy tính tại nhà An Khang chúng tôi tìm hiểu những thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây.

Nên hay không nên tháo pin ra khỏi máy khi cắm nguồn

Pin laptop hoạt động như thế nào?

– Trước hết hãy cùng xem qua cách thức hoạt động của pin laptop để xác định xem việc tháo pin ra có phải lựa chọn tốt hay không.

– Hiện có hai loại pin dùng cho laptop: lithium-ion và lithium-polymer. Tất nhiên, trước đây còn có pin nickel-cadmium và nickel-metal hydride, nhưng theo thời gian chúng dần bị thay thế.

– Nguyên nhân rất hiển nhiên: pin lithium-ion và lithium-polymer hoạt động ổn định, tin cậy và hiệu quả hơn. Tuy vậy, hai loại pin này vẫn có điểm yếu nhất định.

– Chẳng hạn, pin lithium-ion cho thời lượng sử dụng cao hơn nhưng nhanh bị chai hơn, trong khi pin lithium-polymer bền hơn nhưng khả năng cung cấp năng lượng thấp hơn.

– Với các loại pin này, bạn cần ghi nhớ hai điểm quan trọng. Thứ nhất, không thể sạc quá mức năng lượng cho pin. Nếu bạn cắm nguồn liên tục, pin cũng không thể sạc quá mức cho phép. Khi đạt 100%, pin sẽ ngưng sạc vào. Chỉ khi giảm xuống mức % nhất định, pin mới cho phép sạc vào.

– Thứ hai, khi xả kiệt, pin sẽ tổn thương nặng nề. Không như loại pin Ni-Cad thế hệ cũ, việc xả kiệt có thể khiến pin lithium bị hỏng vĩnh viễn.

Nên hay không nên tháo pin ra khỏi máy khi cắm nguồn

Vậy có nên tháo pin ra khi cắm nguồn hay không?

– Bạn nên, nhưng hãy xem giải thích sau.

– Pin hiện đại ưu việt hơn thế hệ cũ nhưng chúng vẫn gặp một số vấn đề tương đối khó chịu. Thứ nhất là tỏa nhiệt. Khi vận hành ở cường độ cao, chiếc laptop cắm nguồn sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt hơn, đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến pin hư hại.

– Nếu có thói quen cắm nguồn cho laptop một thời gian dài khi chơi game hoặc biên tập video (hoặc thực hiện các tác vụ nặng nề khác), bạn nên tháo pin ra khỏi laptop

– Thế nhưng bạn cũng cần quyết định xem việc tháo pin có tiện hay không. Nếu chỉ sử dụng thời gian ngắn thì không cần thiết.

Trên đây là những giới thiệu cũng như lý giải phần nào về vấn đề nên tháo pin laptop ra khỏi máy khi cắm nguồn máy tính không. Hi vọng các bạn phần nào hiểu biết hơn và các cách dùng đúng giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ pin máy tính của mình.