Cách kiểm tra nhiệt độ các thiết bị CPU, ổ cứng, card màn hình máy tính

Máy tính trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh nhiều vấn đề nhất định.  Khi sử dụng máy tính, mọi linh kiện đều sản sinh ra một lượng nhiệt. Nếu thời gian sử dụng máy tính, laptop kéo dài thì nhiệt độ sẽ không ngừng tăng lên. Việc để nhiệt độ quá cao cũng sẽ dẫn tới một số tình trạng như máy chậm, màn hình lỗi, tự động khởi động lại. Đặc biệt nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ CPU và các bộ phận khác trong máy. Chính vì vậy, việc đo nhiệt độ CPU, ổ cứng và VGA card màn hình trên máy tính và laptop là điều cần thiết.

Trong bài viết này sửa máy tính An Khang xin giới thiệu tới người dùng máy tính các cách kiểm tra nhiệt độ của các thiết bị máy tính như CPU, ổ cứng, card màn hình trên máy tính bằng cách sử dụng phần mềm Speccy hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là cách sử dụng phần mềm Speccy vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Cách kiểm tra nhiệt độ các thiết bị máy tính bằng phần mềm Speccy

Trước tiên là tải phần mềm Speccy hoàn toàn miễn phí trên các trang mạng hiện nay. Khi đã tài và cài đặt phần mềm thành công các bạn tiến hành theo các bước sau.
Bước 1:

Khi đã cài đặt xong các bạn click vào biểu tượng Speccy, giao diện chương trình sẽ như hình dưới đây.

cách kiểm tra nhiệt độ các thiết bị trong máy tính

Để kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn tìm tới phần Temperature với 2 mục Core #0 và Core #1. Theo hình, nhiệt độ CPU hiện tại của laptop khoảng dưới 50 độ.

cách kiểm tra nhiệt độ các thiết bị trong máy tính

Bước 2:

Để kiểm tra nhiệt độ ổ cứng, bạn tìm tới mục Temperatures như hình dưới đây. Như trong hình, nhiệt độ ổ cứng là 39 độ. Phần mềm này có trang bị thêm phần smart test có thể kiểm tra ổ cứng.

Bạn xem ở phần Status Good nếu như ổ cứng có vấn đề sẽ hiện thông báo lỗi.

cách kiểm tra nhiệt độ các thiết bị trong máy tính

Như đã nói khi để nhiệt độ máy tính quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị, CPU cũng như những linh kiện trong máy. Vậy nhiệt độ bao nhiêu là “lý tưởng” để thiết bị có thể hoạt động ổn định? Tùy từng thiết bị mà nhiệt động hoạt động an toàn của máy tính khác nhau, nhưng bạn có thể tham khảo nhiệt độ phù hợp như sau.

Với CPU, nhiệt độ hoạt động phù hợp nhất nằm trong khoảng 50 độ. Trường hợp dưới 70 độ nằm trong mức tạm ổn. Tuy nhiên khi bạn đo nhiệt độ CPU trên 70 độ, chúng ta cần kiểm tra lại máy tính, bôi keo tản nhiệt, hoặc sử dụng quạt tản nhiệt,..

Nhiệt độ ổ cứng sẽ khoảng dưới 50 độ. Còn với card màn hình sẽ trong khoảng 70-80 độ.

Trên đây là cách đo nhiệt độ CPU, VGA và ổ cứng máy tính, laptop bằng công cụ Speccy. Thông qua phần mềm này bạn sẽ kiểm tra được nhiệt độ hiện tại của CPU, ổ cứng,.. để từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời nếu máy tính rơi vào tình trạng quá nóng.